Tìm hiểu các món ngon mua về làm quà ở Phú Quốc

Tìm hiểu các món ngon mua về làm quà ở Phú Quốc

Từ lâu, Phú Quốc đã trở nên nổi tiếng với khách du lịch khắp mọi miền đất nước và khách quốc tế. Điều này không chỉ vì Phú Quốc là một hòn đảo du lịch xinh đẹp vốn được mệnh danh là thiên đường rực nắng, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà không phải ai cũng khám phá hết được.

Thiên nhiên ban tặng cho Phú Quốc cảnh sắc hài hòa, khí hậu mát mẻ và dễ chịu quanh năm. Bên cạnh đó, Phú Quốc còn sở hữu những bãi biển dài, đẹp, nước biển trong xanh và bãi cát dài trắng mịn, sẽ là điểm đến lý tưởng cho một chuyến đi nghỉ dưỡng dành cho gia đình với các đặc sản đem về làm quà hấp dẫn:

1. Hồ tiêu Phú Quốc

Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ (tiêu chín). Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín phơi riêng gọi là tiêu chín (tiêu đỏ), những quả còn anh sau khi phơi khô được gọi là tiêu cội (tiêu đen). Do nhu cầu của thị trường, người dân dùng tiêu đen tẩy bỏ vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ. Trong các loại tiêu thì tiêu sọ là ngon nhất và đắt tiền nhất.

Điểm tham quan nổi tiếng: Vườn tiêu Đức Ninh, Ngọc Hà, Hồng Ánh.

2. Nước mắm Phú Quốc

Chất lượng: Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làn nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Đỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

Điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu, trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm có hàm lượng cao nhất, không có mùi hôi.

Chế biến: Quy trình ủ với tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30 độ, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20 độ. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn. Bằng phương pháp kéo rút nước nhất – phơi – đổ lại vào thùng mắm cái, một số nhà sản xuất ở Phú Quốc đã cho ra nước mắm có độ đạm tổng tới 42 độ, cao nhất bằng cách chế biến tự nhiên.

Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.

Hiện nay cơ sở sản xuất nước mắm nổi tiếng lâu đời nhất ở Phú Quốc còn duy trì đến ngày nay là cơ sở nước mắm Khải Hoàn.

3. Ngọc trai Phú Quốc

Tại Việt Nam, ngọc trai nuôi tại Phú Quốc được rất nhiều khách ưa chuộng vì đẹp, độ bóng của ngọc cao hơn các nơi khác.

Ngọc trai nuôi (ngọc trai có nhân và không nhân hay có nhân mô) và ngọc trai nhân tạo có thể phân biệt được với ngọc tự nhiên bằng cách kiểm tra X-Quang. Nhân của hạt ngọc nuôi được tạo ra bởi con người và viên ngọc có hình dáng của nhân mà người ta cấy vào. Sau khi viên hạt được người ta cấy vào, con trai, sò sẽ tạo ra một vài lớp xà cừ trên bề mặt viên hạt này trước khi nó được lấy ra từ 6 tháng trở lên (tùy vào loại ngọc muốn cấy hoặc giống trai ngậm ngọc sau đó.)

Ngọc trai Phú Quốc hiện có 02 loại được nuôi cấy bởi 02 giống trai:

– Hạt ngọc nhỏ (viên trai nhỏ): được tạo ra bởi loại trai thân nhỏ có tên gọi AKUZA

– Hạt ngọc lớn  (viên trai lớn): được tạo ra bởi loại trai thân lớn có tên gọi MASHIMA

Các điểm tham quan lớn về ngọc trai tại Phú Quốc hiện nay như  Ngọc Hiền, Longbeach, Quốc An,…

4. Rượu sim

Rượu sim là một trong những loại đặc sản ẩm thực nổi tiếng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Được sản xuất truyền thống lên men tự nhiên từ trái sim rừng và được cát trắng, có thể pha thêm rượu đã làm giàu để tăng nồng độ. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng Sim.

Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại rượu màu hồng, uống có vị cay chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng 10-14%.

Rượu sim truyền thống là loại rượu lên men tự nhiên từ trái sim. Một số sản phẩm rượu Sim đã sản xuất được ở Phú Quốc bao gồm: rượu Sim 39 độ, rượu sim 30 độ, rượu vang Sim 12 độ (không qua chưng cất)…

Các điểm tham quan nổi tiếng: Cơ sở Sim Sơn, Thành Long…

5. Rượu mỏ quạ Phú Quốc

Rượu mỏ quạ là loại rượu được ngâm từ trái cây mỏ quạ, một loại dây leo mọc ký sinh trên cây cổ thụ và phân bố nhiều ở rừng Phú Quốc.

Theo người dân Phú Quốc, rượu mỏ quạ chất lượng phải ngâm Trái chứa đầy màu trắng như sữa, bên trong có chứa nhiều chất mùn và kiến thường làm tổ bên trong.

Theo các nhà sản xuất, do mỏ quạ nên rượu có vị nhẵn nhẵn, đắng… đặc trưng. Rượu chỉ được dùng để trị bệnh, tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày uống từ 2-4 ly nhỏ chia làm 2 lần trong 2 bữa ăn chính. Lưu ý, không được để bụng đói khi uống. Rượu mỏ quạ nếu sử dụng trong bữa tiệc thì không ngon.

 

Tìm hiểu các món ngon mua về làm quà ở Phú Quốc
4.5 (90%) 8 votes

CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN

Wordpress (0)