đất nền phú quốc

So sánh 3 thị trường BĐS nghỉ dưỡng: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng

Ngày đăng 18/04/2017

Năm 2017, BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là kênh đầu tư có sức hút lớn. Trong đó, nhà phố, biệt thự biển và đất nền ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh, thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. 

Bên cạnh những tín hiệu tích cực về du lịch, sự phát triển ồ ạt này cũng đặt ra những vấn đề mới cho thị trường. Kênh thông tin BĐS Phú Quốc ghi nhận ý kiến các chuyên gia nhận định về phân khúc BĐS này trong thời gian tới.

Tình hình thị trường BĐS nghỉ dưỡng 

Theo CBRE Việt Nam, một thời gian dài (giai đoạn 2011-2014) thị trường BĐS nghỉ dưỡng không chỉ ở khu vực miền Trung mà ở tất cả các miền đều gần như chững lại, không có giao dịch.

Tổng nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Đà Năng, Phú Quốc trong năm 2016.

Tuy nhiên, số liệu nghiên cứu của CBRE cho thấy trong một năm trở lại đây thị trường đã phục hồi rất tốt. Số lượng giao dịch tại Đà Nẵng đạt gần 1.700 căn, gấp 10 lần số lượng của cả năm 2015.

Tương tự, tại thị trường Nha Trang, số lượng giao dịch tăng gấp 4 lần, con số giao dịch thành công tại Phú Quốc tăng mạnh không thua gì Đà Nẵng. Lượng giao dịch đang tăng mạnh tại các thị trường trên đều thuộc về phân khúc căn hộ khách sạn (condotel), nhất là các dự án nằm trước mặt biển.

Nhiều khách hàng đang “đổ” về Nha Trang tìm mua nhà đất đã tạo nên đợt tăng giá mạnh trong suốt năm 2016. So với hồi đầu năm, giá đất ven biển khoảng 15-20 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên gần 40 triệu đồng/m2. Giá một căn condotel nằm ngay mặt tiền đường Trần Phú đầu năm chào bán 1,2 tỷ đồng, hiện nay đã tăng lên hơn 2 tỷ đồng. Đối với condotel hướng biển dọc sân bay Cam Ranh cũ cũng tăng giá 20 lần so với đầu năm nay.

Cáp treo vượt biển dài nhất thế giới được Sun Group đầu tư xây dựng ở Phú Quốc.

Song song đó, từ chỗ chỉ có một vài khu nghỉ dưỡng quy mô nhỏ, dịch vụ nghèo nàn, Phú Quốc đã có hàng nghìn phòng khách sạn 5 sao cùng các dịch vụ cao cấp như sân golf, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, vườn thú Safari, cáp treo vượt biển… thu hút thêm nhiều dự án tới đây.

Trung bình mỗi một tuần là có 2 dự án khách sạn 3-4 sao “mọc” lên, hàng trăm dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng dọc tuyến đường từ sân bay Cam Ranh dẫn vào trung tâm thành phố đang được thi công ngày đêm.

Thị trường mới nổi Phú Quốc “sốt” không kém Nha Trang, Đà Nẵng

Phú Quốc là điểm đến du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước. Lượng du khách liên tục tăng trong 8 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, nhờ có đầu tư về cơ sở hạ tầng, giao thông. Phú Quốc đã có mức tăng trưởng lượt khách cực kỳ ấn tượng trung bình tăng 50%/1 năm.

ss pq, nt,dn

So sánh lượt khách du lịch năm 2016 (đvt: lượt khách).

So sánh với các thị trường du lịch, nghỉ dưỡng lớn nhất Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang có thể thấy lượng du khách đến Phú Quốc chỉ bằng phân nửa, nhưng với tốc độ tăng trưởng như hiện tại Phú Quốc sẽ sớm bắt kịp hai thị trường này. Chính Phủ và chỉnh quyền tỉnh Kiên Giang quyết tâm đặt ra mục tiêu cho Phú Quốc sẽ đón 5 triệu lượt khách, du khách quốc tế chiếm 30%, vào năm 2020.

Bảng Thống kê số lượng phòng nghỉ dưỡng chất lượng cao tiêu chuẩn 3 – 5 sao:

Chỉ tiêu Phú Quốc Đà Nẵng Nha Trang
3 sao 1.778 phòng 5.130 phòng 4.188 phòng
4 sao 2.188 phòng 3.078 phòng 2.968 phòng
5 sao 1.970 phòng 3.192 phòng 3.828 phòng
Tổng cộng 5.936 phòng 11.400 phòng 10.984 phòng

Trong hai năm vừa qua, BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc đã đón nhận làn sóng đầu tư rất lớn từ các tập đoàn khách sạn, biệt thự biển. Hiện tại Phú Quốc đã có khoảng 5936 phòng chất lượng cao. Được xếp hạng từ 3 sao trở lên, đa phần các khách sạn và resort này vừa mới đi vào hoạt động trong vòng 2 năm trở lại đây. Nhờ số lượng phòng hạn chế và điều kiện đặc thù là đảo nên tỷ lệ khách lưu trú khá cao.

Công suất phòng 5 sao Theo CBRE Việt Nam năm 2016.

Công suất cho thuê phòng và giá phòng ở Phú Quốc cũng cao hơn các thị trường khác. Tiêu chuẩn phòng ở mức khá 3 sao có công suất cho thuê cao nhất khoảng 80%, tiêu chuẩn 4, 5 sao dao động từ 60 – 70%. Xu hướng xây dựng thấp tầng, hoặc các bungalow gần gũi với thiên nhiên đặc biệt được du khách ưa chuộng ở Phú Quốc.

Điều gì ở Phú Quốc thu hút nhà đầu tư?

Trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản Phú Quốc quý 1/2016, Savills Việt Nam cho biết, hầu hết người mua BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc đến từ Hà Nội, chiếm khoảng 80%, tiếp theo là người mua Tp.HCM với khoảng 15%. Những người mua bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc chủ yếu là mua để đầu tư hoặc nghỉ dưỡng.

Là một đại diện mới trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường Phú Quốc đã bắt đầu trở nên sôi động nhờ hạ tầng cơ sở được cải thiện mạnh mẽ. Tính đến quý 1/2016, thị trường này có hơn 1.700 căn từ 6 dự án biệt thự và 1 dự án căn hộ.

thi truong nha o phu quoc

Báo cáo phân tích thị trường nhà ở Phú Quốc, theo CBRE.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Phú Quốc đã thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ du lịch phát triển cùng các chính sách hỗ trợ phú hợp. Ví dụ như quý I/2016, phân khúc biệt thự đã bán được 65% và phân khúc căn hộ đã bán được 35%.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án tương lai vẫn đang trong quy hoạch vì chính quyền địa phương thường xuyên thay đổi chính sách và quy hoạch chung của đảo. Chỉ có ba dự án mới và giai đoạn kế tiếp của ba dự án hiện hữu công bố là sẽ gia nhập thị trường kể từ quý 2/2016 trở đi, cung cấp hơn 660 căn.

san-bay-quoc-te-phu-quoc

Sân bay quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động từ năm 2012.

Về thị trường khách sạn, đến quý I/2016 chỉ có 33% tổng cung trên đảo, tương đương 2.500 phòng, được xếp hạng 3 đến 5 sao. 60% trong số đó chỉ vừa mới hoạt động trong hai năm qua sau khi sân bay quốc tế Phú Quốc hoàn thành. Đa số các khách sạn Phú Quốc là của người địa phương và có quy mô nhỏ, chỉ một ít được xếp hạng và quản lý chuyên nghiệp.

Trước năm 2015, do nguồn cung hạn chế nên các khách sạn Phú Quốc hoạt động ổn định với công suất cao trên 80% trong mùa cao điểm từ tháng 11 đến tháng 3.

Tuy nhiên, việc nguồn cung phòng bùng nổ gần đây tác động mạnh lên thị trường, công suất mùa cao điểm quý 1/2016 chỉ đạt 53%. Ngoài chi phí hoạt động cao, đa số các dự án trên đảo đều là khu nghỉ dưỡng nên có giá phòng khá cao so với các thành phố biển khác ở Việt Nam, đạt 105 USD/phòng/đêm. Quý 2/2016 lượng khách Du lịch Phú Quốc dự định sẽ ngày càng tăng cao vì đã bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

thi tran duong dong

Là thị trường mới nổi, Phú Quốc vẫn gặp phải những khó khăn như chi phí vận hành…

Bên cạnh sự thuận lợi, thị trường khách sạn, nghỉ dưỡng ở Phú Quốc cũng tồn tại một số khó khăn như chi phí vận hành khách sạn, resort cao hơn so với đất liền. Cụ thể là chi phí thực phẩm và đồ uống bị ảnh hưởng bởi chi phí vận chuyển. Sự thiếu hụt nguồn nhân sự chất lượng cao cho ngành du lịch, dẫn tới sự cạnh tranh giữa các cơ sở du lịch cao cấp. Đẩy chi phí lao động trên hòn đảo này ở mức cao hơn so với bất kỳ thành phố du lịch nào ở Việt Nam.

> Xem thêm: “Cú hích” nghìn tỷ của Sun Group ở phía Nam Phú Quốc.

Kịch bản nào cho BĐS nghỉ dưỡng năm 2017?

Dù là thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, Nha Trang hay Đà Nẵng thì việc các chủ đầu tư triển khai liên tiếp ở cả 3 khu vực này là có cơ sở và là tiền đề để du lịch Việt Nam phát triển, thu hút các kênh đầu tư trong và ngoài nước, thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam nghĩ dưỡng.

Ông Hồ Xuân Bình, Tổng giám đốc Bảo Long Land dự đoán: “Năm 2017 cũng sẽ làm một năm tiếp tục phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên sẽ có sự sàng lọc hơn, các nhà đầu tư, các du khách sẽ lựa chọn cho mình những dự án đẹp, đẳng cấp và có chất lượng nhất.”

bienphuquoc

Những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam đều đã “đổ bộ” vào Phú Quốc.

Nhiều chủ đầu tư, nhiều sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện cũng là điều cần thiết để thị trường tự cân đối, tự sàng lọc và tự khẳng định đẳng cấp, chất lượng của mình. Điều đó cũng giúp cho các nhà đầu tư, các du khách có nhiều lựa chọn, nhiều quyền lợi hơn.

“Đất lành thì chim đậu”, rõ ràng các chủ đầu tư trong giới BĐS nghỉ dưỡng không thể bỏ qua “miếng bánh ngon” này. Vingroup, BIM Group, CEO Group, Sun Group,… những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam đều đã “đổ bộ” vào Phú Quốc với những dự án bất động sản nghỉ dưỡng khổng lồ, thiết lập “cuộc chơi” nghìn tỷ của các đại gia địa ốc tại Phú Quốc.

Theo các sàn môi giới nhà đất, giá đất tại Phú Quốc hiện nay đã tăng hơn 200% so với đầu năm 2016, “cơn sốt” này vẫn đang tăng cao trong thời gian tới.

Mọi thông tin thắc mắc về thị trường BĐS Phú Quốc xin vui lòng liên hệ:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Bình luận

Thị trường bất động sản Phú Quốc – Một Góc Nhìn

Ngày đăng 08/07/2017

Phú Quốc đang là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được đẩy mạnh đầu tư. Không ít các khách sạn sang trọng bậc nhất tiêu chuẩn 5 sao có quy mô quốc tế mọc lên hàng loạt phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và khai thác ngành du lịch dịch vụ tối đa hiện nay. Chính phủ đã tạo mọi điều kiện và chính sách tốt cho các chủ đầu tư lớn, tập đoàn lớn tham gia vào thị trường bất động sản vô cùng sôi động này. Toàn cảnh thị trường Phú Quốc – đặc khu kinh tế của tương lai Phú Quốc là điểm đến du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất…

Đặc khu kinh tế là gì? Điểm mặt 3 đặc khu kinh tế đầu tiên ở Việt Nam

Ngày đăng 04/05/2017

Với cơ chế, chính sách ưu đãi thông thoáng, nhiều quốc gia hiện nay đang phát triển mô hình “đặc khu kinh tế”, “đặc khu hành chính”, “thành phố công nghệ cao”,…nhằm hỗ trợ, tạo động lực cho nền kinh tế phát triển. Tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và đầu tư  đang xây dựng Luật đặc khu tại 3 thành phố du lịch Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) tạo nên bước đột phá về thể chế hành chính – kinh tết trên cả nước. Vậy đặc khu kinh tế là gì? Các chính sách ưu đãi mà nhà nước dành cho đặc khu kinh tế tại Việt Nam là gì?…

  •  tư vấn bất động sản phú quốc