Phú Quốc: Những “thương hiệu” không thể nào quên

Phú Quốc: Những “thương hiệu” không thể nào quên

Nói về Đảo Phú Quốc người ta thường liên tưởng ngay đến Nước Mắm Phú Quốc, một cái tên khá quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng thật ra Phú Quốc có rất nhiều đặc sản khác rất đặc biệt đã làm nên thương hiệu. Ghé đến Phú Quốc mà không thưởng thức đặc sản biển tại đây thì ắt hẳn chuyến du lịch của bạn sẽ chưa trọn vẹn đâu!

Nước mắm

Nước mắm được xem là đại diện cho đặc sản Phú Quốc. Nước mắm được sản xuất trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai trò như là một thùng lên men trong ngành sản xuất rượu bia nhưng thời gian lên men dài hơn, có khi đến 1 năm. Trước kia thùng đựng nước mắm thường làm bằng cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở, hiện nay loại cây này khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.

thuong hieu phu quoc 4

Bạn có thể kết hợp hương vị đậm đà của nước chấm này với nhiều món ăn khác nhau. Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Cá biển tươi sống sau quá trình đánh bắt sẽ được chưng cất cho ra đời những giọt nước mắm tinh khiết đậm vị thiên nhiên nhất. Bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè để quảng bá Phú Quốc đến gần hơn với mọi người.

Hồ tiêu

Hồ tiêu Phú Quốc (tiêu Phú Quốc) là đặc sản mà không mấy xa lạ ở nơi đây. Bạn có dịp đặt chân đến Phú Quốc sẻ được tận mắt thấy những vườn tiêu trải dài. Nơi dây có khí hậu và đất đai tốt phù hợp với loại cây này, nên cho ra những hạt tiêu tốt hơn ở những nới khác. Quả là người ta nói không sai món ăn ngon ở Phú Quốc là nhờ Tiêu và Nước Mắm Phú Quốc.

thuong hieu phu quoc

Có 3 loại, cùng là 1 cây tiêu, nhưng khác nhau cách thu hoạch chế biến:

  • Tiêu đen: là tiêu già xanh phơi khô lại, có màu đen.
  • Tiêu đỏ: trong số tiêu hái xuống, lựa ra hạt tiêu chín đỏ, phơi lên thành tiêu đỏ (không đỏ chạch như nhuộm màu, mà vỏ có ánh đỏ, xay nhuyễn ra bên trong cũng có ánh hồng hồng), vị cay nồng hơn.
  • Tiêu sọ là tiêu đen tách bỏ phần vỏ, còn lại phần sọ trắng, nên còn gọi là tiêu trắng, rất cay nồng.

Tiêu Phú Quốc được người dân thu hoạch từng đợt chín, chủ yếu là bằng tay. Sau đó, tiêu được chọn lại chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại (tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ). Ngoài ra, tiêu Phú Quốc đa số được trồng theo cách truyền thống không dùng phân hóa học.

Chó Xoáy Phú Quốc

Khi kể về những điều đặc biệt ở Phú Quốc, không thể không kể về giống chó Phú Quốc. Đây là loài chó có đặc điểm rất riêng biệt so với các loài chó khác ở Việt Nam. Chó Phú Quốc luôn có một bờm lông dựng đứng và xoáy trên lưng, có bốn chân dài, dáng người thon, và rất khỏe mạnh.

thuong hieu phu quoc 2

Về đặc tính, chúng là loại chó rất thông minh và có khả năng tự lập rất cho dù có sống chung với con người. Loài chó này có khả năng tự săn mồi rất tốt, có thể khả năng bơi lội giỏi, đặc biệt chúng có đặc điểm tự đào hang để trú ẩn, sinh sản nếu sống ở nơi có đất rộng.

Chó Phú Quốc dễ làm quen với người. Khi gặp bất kể người thân hay sơ, chúng đều vẫy đuôi mừng rối rít. Người lạ thường có thể sờ mó con chó mà không bị cắn. Đây là nhược điểm của những chó xoáy trong việc giữ nhà.

Phú Quốc: Những “thương hiệu” không thể nào quên
4.8 (96.67%) 18 votes

CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN

Wordpress (0)