đất nền phú quốc

Nước mắm Phú Quốc

%%title%% càng ăn càng thấy ngon hương vị đậm đà cuốn hút ngon tới miếng cuối cùng
Ngày đăng 24/04/2017

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng được làm từ cá cơm đánh bắt quanh đảo. Thông thường, cá cơm có thể đánh bắt từ đầu năm đến cuối năm nhưng thời điểm nhiều nhất là khoảng 4 tháng cuối năm, từ tháng 8 đến tháng 12.

Các loại cá cơm được đánh bắt chính ở Phú Quốc gồm: Cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ và cơm than. Đây đều là những loại cá làm nước mắm tốt nhất, tạo màu cánh gián đậm, thơm ngon tinh khiết. Ngoài ra, khi đến Phú Quốc bạn còn có thể đến tham quan các “nhà thùng” nước mắm trứ danh của các nhà nghề truyền thống.

Chất lượng: Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làn nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Đỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

nuoc-mam-phu-quoc

Điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu, trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm có hàm lượng cao nhất, không có mùi hôi.

Chế biến: Quy trình ủ với tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30 độ, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20 độ. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn. Bằng phương pháp kéo rút nước nhất – phơi – đổ lại vào thùng mắm cái, một số nhà sản xuất ở Phú Quốc đã cho ra nước mắm có độ đạm tổng tới 42 độ, cao nhất bằng cách chế biến tự nhiên.

Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.

Hiện nay cơ sở sản xuất nước mắm nổi tiếng lâu đời nhất ở Phú Quốc còn duy trì đến ngày nay là cơ sở nước mắm Khải Hoàn, nước mắm Hưng Thịnh…

Phương thức đánh bắt

Kể từ năm 1900 đến năm 1945, nghề làm nước mắm Phú Quốc bắt đầu được hình thành. Cá cơm ở vùng biển Phú Quốc là loại cá thân nhỏ, nhiều đạm và nổi tiếng thơm ngon. Ngư dân khi đánh bắt số lượng lớn không sử dụng hết nên nghĩ ra cách ướp muối để sử dụng lâu dài.

cach-che-bien-nuoc-ma-phu-quoc

Ngư dân đánh bắt cá cơm. Nguồn: Internet.

Khi để lâu cá xuất hiện màu đỏ có độ trong, tạo nên vị mặn đậm đà. Người dân yêu thích và sử dụng hương vị này để ăn sống hoặc chế biến đồ ăn. Nước mắm Phú Quốc ra đời từ đây.

Phương tiện kỹ thuật – sản xuất phát triển, ngày nay ngư dân dùng lưới đánh bắt cá cơm bằng nguyên liệu sợi tơ, nhuộm bằng vỏ cây sắn có màu nâu. Phao lưới từ gỗ loại nhẹ, nổi trên mặt nước kết hợp dây kéo hai đầu lưới làm từ vỏ dừa để đánh bắt cá cơm.

Ngư dân đánh phao cá cơm từ phía ngoài biển theo hình chữ C, đầu lưới 2 phía kéo thằng lên bờ. Ngư dân đánh bắt cá cơm đa phần chỉ dùng thuyền nhỏ, đánh bắt sát bờ rồi đem cá về ướp muối tại nhà.

Chu kỳ sản xuất

Chu kỳ sản xuất nước mắm gồm 2 giai đoạn chính. Đầu tiên, cá cơm được ướp trong thùng gỗ có sức chứa khoảng 3-4 lần trong chu kỳ 6-7 tháng. Độ đạm trong giai đoạn này đạt tiêu chuẩn từ 250-280 trở lại được đánh giá là loại nước mắm thượng hạng.

nuoc-mam-phu-quoc

Chu kỳ sản xuất nước mắm (Ảnh minh họa.)

Giai đoạn 2 sau khi lấy nước cốt, ngư dân bắt đầu đem xác mắm nấu trong chảo lớn để gọn lấy nước mắm lần 2. Độ đạm 80-180 và được gọi nước long hay nước ngang.

Hiện nay nước mắm được sản xuất chủ yếu để phục vụ trong nước, thị trường nước ngoài tiêu thụ chủ yếu ở Campuchia và Thái Lan. Khi vận chuyển, nước mắm được cho vào tỉnh đất nung chứa được 3-3,5 Lít nước mắm và đậy lại bằng gỗ mắm, dưới nắp là lớp vỏ tràm. Xung quanh tỉnh đất nung là sợi dây lát mỏng buộc chặt để giữ chắc tỉnh trên thuyền.

Nước mắm Phú Quốc ngày càng được cải thiện phương thức sản xuất, đến nay ngư dân đã bắt đầu chuyển sang chế biến mới. Du khách đến đây có thể khám phá cách chế biến tại các nhà thùng truyền thống:

  1. Nhà thùng nước mắm Hưng Thịnh – Địa chỉ: Khu phố 3, thị trấn Dương Đông.
  2. Nhà thùng nước mắm Red Boat – Địa chỉ: Thị trấn Dương Đông.
  3. Nhà thùng nước mắm Nam Hương – Địa chỉ: Bãi Sao, thị trấn An Thới.

> Xem thêm: Bãi Dài – Bãi biển đẹp top 5 thế giới được UNESCO công nhận.

Bình luận

Món ăn ngon ở Phú Quốc – Đậu phộng Chou Chou

Ngày đăng 19/04/2018

Món ăn ngon ở Phú Quốc – Đậu phộng Chou Chou Đậu phộng Chou Chou là 1 món đặc sản của Phú Quốc nhưng lại đến từ đất nước Pháp nhưng lại rất phổ biến ở đảo Phú Quốc. Du khách đến du lịch Phú Quốc thường ít khi nào bỏ qua món ăn vặt lạ miếng này. Chỉ đơn thuần là những hạt đậu phộng được rang giòn, tẩm ướp gia vị béo ngọt, đậm đà nhưng lại lôi cuốn vị giác của những thực khách lần đầu trải nghiệm. Ông chủ cửa hàng đậu phộng chou chou Phú Quốc cho biết, quá trình làm sản phẩm luôn tuân thủ quy trình rất ngặt nghèo…

Quán ăn ngon ở Phú Quốc trên đường Trần Hưng Đạo

Ngày đăng 28/03/2018

Quán ăn ngon ở Phú Quốc trên đường Trần Hưng Đạo Là con đường ven biển kéo dài từ gần mũi Dinh Cậu đến tận thị trấn An Thới, những quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo thường có không gian lạ, thoáng mát và thức ăn độc đáo. Quán Gia Tường Địa chỉ: 54 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang Thay vì bán các món ăn chế biến từ hải sản như các nhà hàng, quán ăn khác ở Phú Quốc, Gia Tường lại chọn các món ăn từ rừng. Đây gần như là quán duy nhất ở Phú Quốc bán đặc sản của rừng Phú Quốc. Du khách…

Ăn ngon ở Phú Quốc – món gà hấp tiêu xanh

Ngày đăng 26/03/2018

Ăn ngon ở Phú Quốc – món gà hấp tiêu xanh Ẩm thực Phú Quốc nổi tiếng với các món hải sản, mang đậm chất biển của hòn đảo ngọc. Tuy nhiên, nếu đã cảm thấy hơi ngán những món biển đó, hãy thử thưởng thức những món ăn dân dã, pha chút đất liền để lấy lại cảm hứng ăn uống. Một trong những món ăn dân dã nhưng vẫn ngon tuyệt hảo, đó là món gà hấp tiêu xanh. Nguyên liệu đặc biệt của món ăn Một món ăn dân dã, không mang hương vị biển, nhưng vẫn đậm đà mùi vị của Phú Quốc, chính là nhờ tiêu xanh. Phù hợp từ khí…

Đến Phú Quốc ăn gì chơi gì? – Ghé thăm 5 quán cà phê “siêu xinh”

Ngày đăng 05/01/2018

Đến Phú Quốc ăn gì chơi gì? – Ghé thăm 5 quán cà phê “siêu xinh” ở Phú Quốc Phú Quốc không những sở hữu hàng loạt những cảnh quan thiên nhiên đẹp, nét hoang sơ bí ẩn của núi rừng, của các hòn đảo lớn nhỏ, mà còn thu hút các vị khách bởi những không gian cà phê độc đáo, lãng mạn. Lá CafeNội dung bài viếtLá CafeCafe Đèn LồngRory’s Beach BarBuddy – Icream & Info CafePeach Coffee Địa chỉ: 11 Trần Hưng Đạo, Phú Quốc. “Chất” nhất trong các quán cà phê ở Phú Quốc có lẽ không đâu sánh được với Lá Cafe. Không gian trang trí mộc mạc, mang hơi hướng hoài…

Món ăn đặc sản Phú Quốc

Ngày đăng 03/01/2018

Rượu sim Phú Quốc – món quà độc đáo nơi đảo ngọcNội dung bài viếtRượu sim Phú Quốc – món quà độc đáo nơi đảo ngọcCách làm rượu sim Phú Quốc:Tác dụng của trái sim: Rượu sim là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc. Mỗi du khách ghé thăm nơi đây đều muốn ít nhất được nếm thử vị của rượu sim một lần và mua về làm quà tặng. Cách làm rượu sim Phú Quốc: Những trái sim chin mọng được hái về, rửa sạch, xay nhuyễn rồi ủ lên men với đường cát và rượu trắng (40 độ) trong môi trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày. Mỗi…

Ăn gì ở Phú Quốc

Ngày đăng 02/01/2018

Thưởng thức nguyên liệu độc đáo chỉ có ở Phú Quốc – nấm tràm. Nấm tràm là loại nấm hoang mọc lên từ những đống lá tràm mục hoặc cây tràm mục trong rừng tràm. Nấm tràm có hình dạng như cái ô, mặt bên ngoài có màu nâu, phần bên trong trắng mịn, vị nhân nhẩn, hậu ngọt. Mỗi năm nấm tràm chỉ mọc 1 lần sau những cơn mưa đầu mùa (khoảng tháng 4 -5 âm lịch), nấm rộ dần và kéo dài khoảng 1 thàng là hết. Theo đông y, nấm tràm có tác dụng chữa trị mệt moit, cảm cúm, nhức đầu, bổ nội tạng nhờ chất tinh dầu tràm. Vị đắng…

Món ăn đặc sản Phú Quốc – Bánh tét mật cật

Ngày đăng 29/12/2017

Món ăn đặc sản Phú Quốc – Bánh tét mật cật Nếu khi đến Phú Quốc, bạn có suy nghĩ rằng “Ăn gì ở Phú Quốc?”, thì hãy 1 lần thử món đặc sản Phú Quốc – bánh tét mật cật. Món ăn này có ở rất nhiều nơi, nhưng ăn ở Phú Quốc, bạn mới thấy rõ sự khác biệt. Mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc nhiều trên núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Lá mật cật thường được dùng để chằm nón lá, nhưng ở Phú Quốc, là mật cật còn được dùng để gói bánh tét thay cho lá chuối…

Các quán ăn ngon ở Phú Quốc

Ngày đăng 28/12/2017

Ẩm thực Phú Quốc đa dạng nhưng luôn mang đậm nét đặc trưng của vùng đất đảo. Cùng ghé thăm những quán ăn nơi đây để thưởng thức nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời này nhé. 1.      Những quán ăn sáng ngon và nổi tiếng ở Phú QuốcNội dung bài viết1.      Những quán ăn sáng ngon và nổi tiếng ở Phú Quốc2.      Quán ăn ngon bổ rẻ tại Phú QuốcThị trấn Dương ĐôngCác nơi khác trên đảo Phú Quốc Khi đến Phú Quốc, nếu bạn ở trong các khu resort hoặc các khách sạn lớn và nổi tiếng, thường thì bạn sẽ được phục vụ bữa ăn sáng, nhưng nếu đi du lịch bụi tự…

Những món ăn ngon ở Phú Quốc

Ngày đăng 28/12/2017

Những món ăn ngon ở Phú Quốc hấp dẫn không thể bỏ qua Đến Phú Quốc, bạn không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn tuyệt vời này. Mỗi món có một hương vị khác nhau nhưng đều mang đậm hương vị riêng của vùng biển đảo. Mực trứng nướng ớtNội dung bài viếtMực trứng nướng ớtCòi biên mai nướngCanh nấm tràm hải sảnTôm títCầu gaiGỏi cá tríchGhẹ Hàm Ninh Không quá nổi tiếng như nhiều loại hải sản khác trên đảo, mực trứng nướng ớt bình dị và dân dã như chính con người miền biển. Có rất nhiều món ngon từ mực như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên…

  • Sample Text

    Điện thoại : 0243.200.3363

    Email : phuquoc.net.vn@gmail.com

    Địa chỉ : Liền kề 6D-18 Khu nhà ở liền kề C17, KĐT Mỗ Lao, Phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội

  • Advert

    VPGD Hà Nội : Tầng 11 , Tòa nhà An Phú Building – Số 24, Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

    VPGG Phú Quốc : 98B Trần Hưng Đạo ,thị trấn Dương Đông ,Phú Quốc tỉnh Kiên Giang





  •  tư vấn bất động sản phú quốc