đất nền phú quốc

Những chú ý khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc diễn ra thường xuyên bởi tình hình đất đai tại đây khá phức tạp. Mặt khác, một số mảnh đất giao dịch khá nhiều lần dẫn đến tình trạng cấp mới sổ đỏ còn khá chậm.
Ngày đăng 30/11/2018

Những chú ý khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc diễn ra thường xuyên bởi tình hình đất đai tại đây khá phức tạp. Mặt khác, một số mảnh đất giao dịch khá nhiều lần dẫn đến tình trạng cấp mới sổ đỏ còn khá chậm.

Có nên đầu tư mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nếu đầu tư mua bán đất nền Phú Quốc chưa có sổ đỏ thì giá thành rẻ hơn nhiều. Do đó, nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào các giấy tờ pháp lý viết tay để tiến hành giao dịch đất đai. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình. Trừ các trường hợp sau:

Tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Đối với trường hợp này người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

mua-nha-dat-chua-co-so-do-tai-phu-quoc 7

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vậy trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ chỉ khi thuộc các trường hợp như trên thì người sử dụng đất mới có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nói cách khách hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này mới được xem là hợp pháp). Những trường hợp ngoài luật này thì sẽ là chuyển nhượng bất hợp pháp, độ rủi ro cực kỳ cao, bị lừa đảo khá lớn. Do đó, việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc là khá mạo hiểm

Những “tai nạn” đáng tiếc trong quá trình mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Theo quy định tại khoản 16, Điều 3, Luật đất đai năm 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”. Việc mua bán nhà đất chưa có Sổ đỏ tại Phú Quốc dẫn đến việc người mua sẽ phải đối mặt với những rủi ro về mặt pháp lý như sau:

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ có thể bị mất hiệu lực

Căn cứ tại khoản 1 Điều 168, Luật Đất Đai 2013 thì: “Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”. Trong trường hợp này, nếu chưa có Giấy chứng nhận thì không thể công chứng hoặc chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 167, Luật Đất Đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực” (trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên – theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai).

Do đó, giao dịch chuyển nhượng nhà đất khi chưa được cấp Giấy chứng nhận là giao dịch vô hiệu do vi phạm hình thức của Hợp đồng theo quy định tại Điều 124, Bộ luật Dân Sự 2015. Nếu khi giao dịch mà mảnh đất có xảy ra tranh chấp, Toà án thường yêu cầu: “buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.” (theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự 2015).

Tình trạng tranh chấp pháp lý, trong quy hoạch xảy ra thường xuyên

Những rủi ro này hay xảy đến nhất với nhà đầu tư khi mua bán đất nền chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc. Mảnh đất nhà đầu tư định mua có thể đang bị tranh chấp, nằm trong quy hoạch do đó chưa được cấp sổ đỏ. Nếu giao dịch với những người bán những mảnh đất này, khi có biến động đất đai thì nhà đầu tư có nguy cơ bị “bùng” hợp đồng, tiền cọc,… rất dễ dàng. Ngoài ra còn nhiều rủi ro khó xác định được khi chuyển nhượng nhà đất theo quy định tại khoản 1, Điều 188, Luật Đất Đai 2013).

Người nhận chuyển nhượng bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất

Khi mua nhà đất không có giấy tờ hợp pháp, người nhận chuyển nhượng sẽ khó có thể thực hiện được các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, bởi một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện các quyền nêu trên đó là phải có Giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai.

mua-nha-dat-chua-co-so-do-tai-phu-quoc 9

Từ những lý do trên chúng ta đều nhận thấy việc nhận chuyển nhượng nhà đất không có Sổ đỏ sẽ mang lại nhiều rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng khi đầu tư. Đặc biệt là phải xác định được nguồn gốc, hiện trạng nhà đất để đầu tư an toàn hiệu quả.

Nhà đầu tư nên cẩn thận trong các giao dịch không có tính pháp lý cao

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc được các bên chuyển nhượng làm khi mảnh đất này chưa có các giấy tờ pháp lý đầy đủ để thực hiện giao dịch chuyển nhượng thửa đất. Nhà đầu tư Phú Quốc sẽ soạn thảo một văn bản chứng thực về những giao dịch đất đai đã xảy ra và có công chứng viên làm chứng về giao dịch này để đảm bảo có thể làm được sổ đỏ sau khi giao dịch thành công.

Chú ý trình tự mua bán đất khi không có sổ đỏ tại Phú Quốc

Khi mua đất không có sổ đỏ tại Phú Quốc, hành động này của nhà đầu tư được xem xét là không đủ điều kiện pháp lý và là sự mạo hiểm không an toàn. Để an toàn nhất chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên đợi sau khi có đầy đủ điều kiện pháp lý, bên mua có sổ đỏ thì tiến hành giao dịch đất đai để tránh các rắc rối về quyền lợi hoặc kiện tụng về sau.

Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn quyết định giao dịch đất đai vì nhiều lý do khác nhau, người chuyển nhượng vẫn có quyền đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng bình thường.

Tuy không hợp pháp nhưng việc chuyển nhượng đất không có sổ đỏ tại Phú Quốc vẫn diễn ra thường xuyên.

Thủ tục gồm các bước như sau:

+ Bên chuyển nhượng đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất muốn chuyển nhượng đã thống nhất với bên nhận chuyển nhượng.

+ Hai bên tiến hành soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ này được soạn khi có mặt công chứng viên để xác nhận có giao dịch đất đai xảy ra.

+ Sau ký hợp đồng xong xuôi, người chuyển nhượng phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ trong thời gian sớm nhất cho người nhận chuyển nhượng.

Lưu ý: mọi thủ tục giấy tờ khác, các khoản tiền thuế khi giao dịch như: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ,…hai bên mua và bán phải đóng đầy đủ theo quy định pháp luật như mua bán nhà đất có sổ đỏ.

mua-nha-dat-chua-co-so-do-tai-phu-quoc 4

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt do đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể xem như điều kiện bắt buộc khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Bài viết trên đây về quy trình mua bán đất nền chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc có tính chất tham khảo cho nhà đầu tư. Hi vọng bài viết này phần nào cung cấp những kiến thức pháp lý cần thiết để trán được các rủi ro đáng tiếc cho nhà đầu tư khi đổ bộ thị trường bất động sản đảo Ngọc.

Nếu còn băn khoăn về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc hay mua đất không sổ đỏ mất an toàn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được tư vấn chi tiết.

 

Bình luận

Dự án đầu tư bất động sản lớn nhất Phú Quốc là gì?

Ngày đăng 07/12/2018

Dự án đầu tư bất động sản lớn nhất Phú Quốc là gì?Nội dung bài viếtDự án đầu tư bất động sản lớn nhất Phú Quốc là gì?Mang lại cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tưSun Group – chủ đầu tư uy tín Cơ hội vàng từ đặc khu kinh tế Dự án Sun Group Địa Trung Hải Phú Quốc chính là dự án đầu tư bất động sản lớn nhất tại hòn đảo Ngọc thời điểm hiện nay. Dự án của tập đoàn Sun Group đã và đang mang lại nhiều cơ hội phát triển vượt trội cho mọi nhà đầu tư, hứa hẹn sẽ giải quyết bài toán hoàn vốn chỉ trong thời…

Những thông tin cần chú ý khi mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc

Ngày đăng 07/12/2018

Những thông tin cần chú ý khi mua bán đất nông nghiệp Phú QuốcNội dung bài viếtNhững thông tin cần chú ý khi mua bán đất nông nghiệp Phú QuốcĐất nông nghiệp Phú Quốc phải nằm trong diện quy hoạch đất ở Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp Phú Quốc sang đất ở Phí chuyển đổi đất nông nghiệp Phú Quốc sang đất ở Công chứng hợp đồng mua đất nông nghiệp Phú QuốcQuy trình thực hiện thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Phú Quốc Hiện nay, việc mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc đang ngày càng diễn ra phổ biến hơn, chủ yếu khách hàng mua đất nông nghiệp…

Thủ tục cấp sổ đỏ tại Phú Quốc chính xác nhất

Ngày đăng 07/12/2018

Thủ tục cấp sổ đỏ tại Phú Quốc chính xác nhấtNội dung bài viếtThủ tục cấp sổ đỏ tại Phú Quốc chính xác nhấtNhững văn bản có hiệu lực trong việc làm sổ đỏ tại Phú QuốcCác bước thực hiện trong quy trình cấp đăng ký thủ tục cấp sổ đỏ tại Phú QuốcNhững khoản phí trong quá trình đăng ký làm sổ đỏ tại Phú Quốc Ngoài việc tìm hiểu mua loại đất nào an toàn tại Phú Quốc, mua đất tại đâu ổn định, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thủ tục cấp sổ đỏ tại Phú Quốc để quá trình đầu tư được thuận lợi hơn. Một vài điều về thủ tục…

Loại hình bất động sản tại bãi Dài Phú Quốc có gì nổi bật?

Ngày đăng 06/12/2018

Loại hình bất động sản tại bãi Dài Phú Quốc có gì nổi bật?Nội dung bài viếtLoại hình bất động sản tại bãi Dài Phú Quốc có gì nổi bật?Thông tin chung về loại hình bất động sản bãi Dài Phú QuốcTiềm năng của loại hình bất động sản tại bãi Dài Phú Quốc Lời khuyên khi kinh doanh loại hình bất động sản tại bãi Dài Loại hình bất động sản tại bãi Dài Phú Quốc có gì nổi bật? chính là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi quyết định kinh doanh tại hòn đảo Ngọc. Cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, các loại hình du lịch…

Vốn đầu tư 5-7 tỷ lựa chọn mua đất bãi Sao Phú Quốc có hợp lý?

Ngày đăng 06/12/2018

Vốn đầu tư 5-7 tỷ lựa chọn mua đất bãi Sao Phú Quốc có hợp lý?Nội dung bài viếtVốn đầu tư 5-7 tỷ lựa chọn mua đất bãi Sao Phú Quốc có hợp lý?Khái quát chung tình trạng mua đất bãi Sao Phú QuốcTư vấn đầu tư mua đất bãi Sao Phú Quốc và mô hình nên cân nhắc xây dựngChú ý quan trọng khi mua đất bãi Sao Phú Quốc có giá khoảng 5-7 tỷ Với số vốn đầu tư từ 5-7 tỷ, liệu đã đủ vững để lựa chọn mua đất bãi Sao Phú Quốc và xây dựng “đế chế” kinh doanh của riêng mình. Đây là nỗi băn khoăn thắc mắc của nhiều…

Tình hình đầu tư bãi Thơm Phú Quốc hiện nay có gì nổi bật?

Ngày đăng 05/12/2018

Tình hình đầu tư bãi Thơm Phú Quốc hiện nay có gì nổi bật?Nội dung bài viếtTình hình đầu tư bãi Thơm Phú Quốc hiện nay có gì nổi bật?Nhìn lại tình hình đầu tư bãi Thơm Phú Quốc trong năm 2018 Xu hướng đầu tư dự án nghỉ dưỡng tại bãi Thơm Cập nhật giá đất tại bãi Thơm Phú Quốc Tình hình đầu tư bãi Thơm Phú Quốc có gì nổi bật? chính là thắc mắc của các nhà đầu tư. Thực tế, việc nắm bắt được tình hình phát triển của khu vực đầu tư sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả kinh doanh. Cùng với sự phát triển kinh tế của…

Đâu là kênh đầu tư an toàn tại Phú Quốc hiện nay?

Ngày đăng 05/12/2018

Đâu là kênh đầu tư an toàn tại Phú Quốc hiện nay?Nội dung bài viếtĐâu là kênh đầu tư an toàn tại Phú Quốc hiện nay?Đánh giá chung về kênh đầu tư an toàn tại Phú Quốc hiện nay Dự án Kem Beach Resort Phú Quốc – kênh đầu tư an toàn tại Phú Quốc Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dự án Kem Beach Resort Phú Quốc được xem là kênh đầu tư an toàn nhất trong thời điểm hiện nay tại hòn đảo Ngọc. bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết, cụ thể hơn về vấn đề này, các quý nhà đầu tư có thể tham khảo thêm cho quá trình…

Những vấn đề xung quanh tình hình bất động sản bãi Trường Phú Quốc

Ngày đăng 05/12/2018

Những vấn đề xung quanh tình hình bất động sản bãi Trường Phú QuốcNội dung bài viếtNhững vấn đề xung quanh tình hình bất động sản bãi Trường Phú QuốcTình hình đầu tư bất động sản trên đảo thời gian quaMột vài thông tin về tình hình đầu tư bất động sản bãi Trường Phú Quốc Bất động sản bãi Trường Phú Quốc liệu có bị ảnh hưởng bởi tình hình lên xuống thất thường của giá đất Phú Quốc. Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây. Tình hình đầu tư bất động sản trên đảo thời gian qua Bất động sản Phú Quốc luôn là một ẩn số sinh lời đối với…

Những nhận định về tình hình đất Dương Tơ Phú Quốc

Ngày đăng 04/12/2018

Những nhận định về tình hình đất Dương Tơ Phú QuốcNội dung bài viếtNhững nhận định về tình hình đất Dương Tơ Phú QuốcBất động sản trong các dự án tại Phú Quốc “mọc lên như nấm”Vì sao lại có nhận định đất Dương Tơ Phú Quốc sẽ tăng giáNhững mốc giá đất nền Dương Tơ cho nhà đầu tư tham khảoẢnh hưởng của các dự án lớn đối với đất nền Dương Tơ Phú Quốc Đất Dương Tơ Phú Quốc được nhận định sẽ có giá tăng vọt khi gần đây các mảnh đất nền khu vực đất đai trung tâm đã có dấu hiệu gần hết. Nhiều nhà tư vấn còn nói rằng đất…

  •  tư vấn bất động sản phú quốc