đất nền phú quốc

Đất trồng cây lâu năm Phú Quốc có xây nhà được không?

Đất trồng cây lâu năm Phú Quốc có xây nhà được không? là câu hỏi của nhiều khá nhiều người dân và nhà đầu tư trên đảo Phú Quốc. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.
Ngày đăng 22/11/2018

Đất trồng cây lâu năm Phú Quốc có xây nhà được không?

Đất trồng cây lâu năm Phú Quốc có xây nhà được không? là câu hỏi của nhiều khá nhiều người dân và nhà đầu tư trên đảo Phú Quốc. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một vài thông tin về đất trồng cây lâu năm Phú Quốc

Đất nền Phú Quốc có rất nhiều loại, và loại đất hiện nay đang được rao bán và sử dụng nhiều nhất là đất trồng cây lâu năm. Loại đất này thường là những vùng đất để canh tác hay trồng trọt các loại cây lấy gỗ, cây trồng lâu năm mới thu hoạch. Ngoài ra, người dân có trồng thêm các loại cây ngắn ngày xen kẽ để bảo vệ môi trường đất.

dat-nong-nghiep-phu-quoc 7

Đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc hiện nay hầu hết đã được cấp sổ đỏ, chỉ có một số ít là chưa cấp sổ do liên đới đến tranh chấp đất đai, lấn ranh giới rừng quốc gia.

Thắc mắc, nghi vấn của người dân về xây nhà trên đất cây lâu năm Phú Quốc

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Quốc đang xảy ra tình trạng xây nhà, công trình xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài ra, xuất hiện các giao dịch đất đai trên đất trồng cây lâu năm ngày càng nhiều khiến vi phạm đất đai đối với loại đất này trở nên phức tạp.

Mặt khác, một số vị trí chủ yếu là đất trồng cây lâu năm như: Ấp Búng Gội, Ấp Cây Thông Trong được rao bán liên tục và hứa hẹn các loại hình đầu tư trên đất là các công trình xây dựng khá hoàn hảo khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn.

Đất trồng cây lâu năm Phú Quốc có được xây nhà không?

Để giải đáp câu trả lời này, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin chi tiết mục đích sử dụng mà người chủ mảnh đất trồng cây lâu năm có thể sử dụng như sau:

Theo luật Đất đai 2013 hiện hành, đất trồng cây lâu năm Phú Quốc sẽ không được dùng cho mục đích khác, ví dụ như xây nhà, xây các công trình trên đất.

Điều 6, Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

  • Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
  • Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Do đó, nếu nhà đầu tư xây dựng trên đất trồng cây lâu năm thì sẽ làm trái với pháp luật. Nếu muốn xây dựng nhà ở thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất mà nhà đầu tư xây dựng nhà, công trình trên đất trồng cây lâu năm là trái quy định của pháp luật. Theo đó nhà đầu tư sẽ bị phạt như sau:

Khoản 2, khoản 3 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì sẽ có hình thức và mức xử phạt từ:

  1. a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;
  2. b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;
  3. c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

Ngoài bị phạt tiền, nhà đầu tư còn bị buộc phải khôi phục hiện trạng đất như ban đầu. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm theo đúng quy định đề ra.

dat-nong-nghiep-phu-quoc 2

Theo đó thì hành vi xây dựng nhà ở trái phép trên đất trồng cây lâu năm Phú Quốc chưa chuyển mục đích sử dụng có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Nếu nhà đầu tư cố tình thực hiện xây dựng nhà ở trái phép mặc dù đã bị xử lý vi phạm hành chính thì có thể bị buộc phá dỡ công trình.

Để đảm bảo việc xây nhà, công trình trên đất nông nghiệp được thực hiện đảm bảo đúng luật, nhà đầu tư nên chuyển mục đích sử dụng đất. Trình tự và các bước chuyển mục đích sẽ được các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể căn cứ theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Biên bản xác minh thực địa;

+ Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

+ Văn bản thẩm định nhu cầu, điều kiện sử dụng đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Nhiều nhà đầu tư có ý định đầu tư đất trồng cây lâu năm Phú Quốc sau đó chuyển sang đất phi nông nghiệp để tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ở hoặc các mô hình bất động sản kinh doanh nên để sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công thực hiện. Như vậy mới đảm bảo được đúng pháp luật, không vi phạm các quy định về xây dựng của huyện đảo Phú Quốc.
Trên đây là những tư vấn, phân tích của chúng tôi trả lời cho câu hỏi đất trồng cây lâu năm Phú Quốc có xây nhà được không. Để tìm hiểu thêm các thông tin, thủ tục xây dựng đúng quy trình và đúng luật, quý nhà đầu tư hãy liên hệ:

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được tư vấn chi tiết hơn

Bình luận

9 kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc năm 2019 cho nhà đầu tư

Ngày đăng 16/01/2019

9 kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc năm 2019 cho nhà đầu tưNội dung bài viết9 kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc năm 2019 cho nhà đầu tưHãy tỉnh táo đối với những môi giới vô danhKhông mua đất theo tâm lý đám đôngCẩn thận với những công bố quy hoạchLựa chọn chủ đầu tư uy tínThận trọng so sánh những mảnh gần nhauKhông nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất Cân nhắc lượng vốn đầu tư đất nền Phú QuốcLựa chọn vị trí đầu tư đất nền Phú QuốcXác định chính xác “thời điểm vàng” để đầu tư Nếu quyết đinh “làm ăn” lớn tại đảo Phú Quốc trong…

Thông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc

Ngày đăng 16/01/2019

Thông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú QuốcNội dung bài viếtThông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú QuốcQuy hoạch đặc khu kinh tế Phú Quốc định hướng phát triển trong năm 2019Thị trường đặc khu kinh tế Phú Quốc cuối năm 2018Thị trường phát triển của đặc khu kinh tế Phú Quốc năm 2019 Việc phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc đang được gấp rút thực hiện. Dự đoán nếu tình hình kinh tế – xã hội Phú Quốc vẫn diễn ra tốt như hiện nay, tháng 5/2019, Quốc hội lại tiếp tục họp thì tương lai Phú Quốc chính thức là đặc khu không xa….

Thực hư tin tức sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế?

Ngày đăng 11/01/2019

Thực hư tin tức sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế?Nội dung bài viếtThực hư tin tức sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế? Có hay chăng “món hàng” quyền sử dụng đất tại Phú QuốcSang tên sổ đỏ khiến giá đất Phú Quốc tăng lên là điều chắc chắn Nhiều nhà đầu tư cảm thấy khá lo lắng trước thông tin sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế. Vậy thông tin này là như thế nào, hãy cùng VSR phân tích qua bài viết dưới đây.  Có hay chăng “món hàng” quyền sử dụng đất tại Phú Quốc Trong những năm vừa qua, hoạt…

Hiểu rõ về việc thu tiền sử dụng đất tại Phú Quốc

Ngày đăng 08/01/2019

Hiểu rõ về việc thu tiền sử dụng đất tại Phú QuốcNội dung bài viếtHiểu rõ về việc thu tiền sử dụng đất tại Phú QuốcTìm hiểu về việc nộp tiền sử dụng đất tại Phú QuốcCăn cứ để thu tiền sử dụng đất Phú Quốc thời điểm hiện tại Thu tiền sử dụng đất tại Phú Quốc là một trong những bước để nhà đầu tư có thể sở hữu đất đai tại Phú Quốc. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hiểu rõ loại đất nào thì phải nộp tiền sử dụng đất. Hãy cùng VSR tìm hiểu về quy định này qua bài viết sau. Tìm hiểu về việc nộp…

5 ưu điểm biến Phú Quốc là điểm đầu tư mới của Châu Á

Ngày đăng 03/01/2019

5 ưu điểm biến Phú Quốc là điểm đầu tư mới của Châu ÁNội dung bài viết5 ưu điểm biến Phú Quốc là điểm đầu tư mới của Châu ÁPhú Quốc có những bãi biển tuyệt vời xứng tầm thế giớiĐồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hộiTriển khai quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư trong và ngoài nướcTích cực xây dựng các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng chuẩn quốc tếSố lượng khách du lịch ghé thăm đảo tăng chóng mặt Trong vài năm qua, Phú Quốc là điểm dừng chân của rất nhiều chủ đầu tư lớn trong nước và quốc tế. 5 ưu điểm biến Phú…

Điểm mặt những lợi ích của đặc khu kinh tế đên bất động sản Phú Quốc

Ngày đăng 28/12/2018

Điểm mặt những lợi ích của đặc khu kinh tế đên bất động sản Phú QuốcNội dung bài viếtĐiểm mặt những lợi ích của đặc khu kinh tế đên bất động sản Phú QuốcMở rộng đối với chính sách về đất Tốc độ phát triển du lịch nhanh chóng Nhà đầu tư tích cực kinh doanh tại Phú Quốc Cơ hội kinh doanh lớn cho các nhà đầu tư Với định hướng quy hoạch Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu kinh tế tỏng năm 2020 đã góp phần tạo ra những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản tại đây. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhanh chóng thu hút…

Phân tích tình hình mua bán đất đường Bào Phú Quốc

Ngày đăng 27/12/2018

Phân tích tình hình mua bán đất đường Bào Phú QuốcNội dung bài viếtPhân tích tình hình mua bán đất đường Bào Phú QuốcThực trạng đầu tư và phát triển đất đai tại ấp Đường BàoGiá đất đường Bào Phú Quốc nửa đầu năm 2018Sau quy hoạch giá đất Đường Bào đã có những thay đổi ra sao? Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tình hình mua bán đất đường Bào Phú Quốc và luôn muốn tìm kiếm những thông tin mới nhất về vùng đất này. Để giúp nhà đầu tư tìm kiếm nguồn thông tin ngày một chất lượng hơn, VSR đã đưa ra bài phân tích sau. Thực trạng đầu tư và…

Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không?

Ngày đăng 27/12/2018

Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không?Nội dung bài viếtCó nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không?Tác động của quy hoạch đến giá đất đường Lý Thường Kiệt Giá đất đường Lý Thường Kiệt mới nhất Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không? Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không? chính là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi quyết định kinh doanh tại hoàn đảo Ngọc. Với những lợi thế mà khu vực này đang sở hữu, các chuyên gia khuyên rằng nhà đầu tư nên mua đất ở khu vực này. Tác động của…

Đầu tư kinh doanh shophouse Phú Quốc có gì mới?

Ngày đăng 27/12/2018

Đầu tư kinh doanh shophouse Phú Quốc có gì mới?Nội dung bài viếtĐầu tư kinh doanh shophouse Phú Quốc có gì mới?Shophouse Phú Quốc – Định hướng kinh doanh ưu việtXu hướng đầu tư thông minh tại shophouse Phú Quốc Khi quyết định kinh doanh tại hòn đảo Ngọc, nhiều nhà đầu tư thường có chung thắc mắc là loại hình shophouse Phú Quốc có khởi sắc trong thời gian gần đây không? Với những lợi thế ưu việt, các căn shophouse tại dự án Kem Beach Resort Phú Quốc đang được nhiều nhà đầu tư tích cực “săn đón”. Shophouse Phú Quốc – Định hướng kinh doanh ưu việt Theo nhận định từ phía các…

  •  tư vấn bất động sản phú quốc