đất nền phú quốc

Dân Gành Dầu Phú Quốc “bơ vơ” vì dự án đầu tư bãi Dài lấn đất

Nhiều dự án đầu tư bãi Dài Phú Quốc lấn chiếm đất mà không bồi thường thoả đáng khiến người dân khiếu nại rất nhiều. Kéo theo đó thì do không giải toả được mà tiến độ các dự án bị “treo” khá nhiều.
Ngày đăng 24/11/2018

Dân Gành Dầu Phú Quốc “bơ vơ” vì dự án đầu tư bãi Dài lấn đất

Nhiều dự án đầu tư bãi Dài Phú Quốc lấn chiếm đất mà không bồi thường thoả đáng khiến người dân khiếu nại rất nhiều. Kéo theo đó thì do không giải toả được mà tiến độ các dự án bị “treo” khá nhiều.

Chuyện dự án “cướp đất” của dân với giá rẻ diễn ra khá nhiều

Đất nền Phú Quốc ven biển đang từng ngày được quy hoạch và đầu tư hợp lý hơn. Tuy nhiên song song với nó chính là những bất cập trong việc đầu tư và đền bù giải toả cho người dân.

Từng là nông dân sản xuất giỏi trên chính mảnh đất mình khai phá, được chính quyền UBND huyện Phú Quốc tuyên dương. Tuy nhiên hiện nay không ít cư dân ở “đảo ngọc” đó sắp phải rời khỏi nhà, để nhường vị trí đẹp ven biển cho nhà đầu tư làm du lịch. Chuyện thật như đùa này hiện đang diễn ra tại Bãi Dài thuộc xã Gành Dầu, Phú Quốc.

dau-tu-bai-dai-phu-quoc 3

Những người dân “một nắng hai sương” ra đảo khai hoang từ những ngày đầu năm 90 sắp sửa phải rời mảnh đất thân thương đã canh tác gần 20 năm nay để nhận chút tiền đền bù từ chủ dự án đầu tư bãi Dài Phú Quốc.

Một số người dân được cho là bức xúc nhất, đền bù không thoả đáng nhât có lẽ là vợ chồng anh Lê Văn Bé (Chính Suối) từ xã Nam Thái của huyện Hòn Đất ra Bãi Dài ở từ năm 1995. Lúc anh ra đảo theo chính sách kêu gọi của chính quyền địa phương và được coi là những người tiên phong ra giữ đất cho quê hương, tổ quốc.

Anh Bé kể: Lúc mới ra đây, Gành Dầu hoang vắng dữ lắm, xung quanh chỉ toàn cây cối và rừng rậm rạp. Con đường đi ra trung tâm huyện thậm chí còn chưa có và phải trèo đèo lội suối khoảng nửa ngày mới tới nơi.”

Sau nhiều năm khai hoang với mảnh đất rộng 1,4 ha giáp biển, mảnh đất hiện tại anh Bé đang sử dụng đã được khai phá và trở thành nông trại trồng rất nhiều các sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao nuôi sống gia đình anh. Nhiều năm liền, nông dân 42 tuổi này được Hội Nông dân huyện Phú Quốc tuyên dương là nông dân sản xuất giỏi, với mô hình kinh tế tổng hợp, độc đáo.

Nhưng hiện tại, một số dự án đầu tư bãi Dài Phú Quốc của các chủ đầu tư đã đổ bộ và xây dựng tại xã Gành Dầu và huyện Phú Quốc công bố quy hoạch, đất của anh Bé phạm quy hoạch và chỉ được đền bù với số tiền ít ỏi vì không có sổ đỏ. Điều bức xúc ở đây là gia đình anh đã ra khai phá rất lâu, từ trước khi thành lập quy hoạch. Vậy tại sao chính quyền lại cho rằng anh lấn chiếm đất đai và phạm quy hoạch khi anh đã sử dụng yên ổn rất lâu???

Theo chân anh Bé tìm hiểu, giá đất hiện tại của Gành Dầu rơi vào khoảng 50 tỷ đồng/ha. Với diện tích đất mà vợ chồng anh đang sở hữu, nếu đã được cấp sổ đỏ thì trên 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án chỉ đền bù cho anh khoảng 500 triệu đồng???

“Đất của tôi đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chính quyền địa phương không làm để đảm bảo quyền lợi cho công dân. Nay vướng vô quy hoạch thì Nhà nước bồi thường giá quá rẻ. Với số tiền bồi thường khoảng 500 triệu này, tôi không đủ mua một nền nhà để ở. Trong khi đó, nhà đầu tư xây biệt thự ở Bãi Dài bán vài chục tỷ đồng 1 căn”, nông dân này bức xúc chia sẻ.

Gia đình anh Ngô Hiền Lương (ấp Gành Dầu) sở hữu gần 1,3 ha đất trồng hoa màu, tràm và cây ăn trái cũng trong tình trạng như vậy. Trong lần đối thoại với lãnh đạo chính quyền sở tại gần đây, lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc động viên gia đình anh Lương nhận tiền bồi thường đất nằm trong quy hoạch khu du lịch sinh thái và anh đã đồng ý. Tuy nhiên, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng sau nhiều lần khiếu nại anh cũng không biết rằng đầu tư một cái nền đất xây nhà sau đó mình sẽ làm gì nữa.

dau-tu-bai-dai-phu-quoc 5

Theo hơn 60 hộ dân ở Bãi Dài, những gia đình có đất vướng quy hoạch từng ở tại đây hàng chục năm. Họ là những người tiên phong đi giữ đảo, sau đó Vườn Quốc gia Phú Quốc mới thành lập, nên nhà chức trách không thể nói dân bao chiếm đất rừng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Thành Tấn, Phó phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Quốc, cho biết, đơn khiếu nại của người dân đang được Thanh tra huyện Phú Quốc tập hợp, xem xét giải quyết từng trường hợp.

Làm sao để giải quyết tình trạng dự án đầu tư bãi Dài Phú Quốc lấn đất hợp lý

Chuyện “mất đất” của những nông dân một nắng hai sương, từ đất liền ra Phú Quốc (Kiên Giang) để giữ biển, giữ rừng đang nóng lên ở Bãi Dài của xã Gành Dầu. Đây là một trong những bãi biển đẹp ở Phú Quốc, được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái và trong tương lai Casino Phú Quốc sẽ đi vào hoạt động, góp phần nâng cao tăng trưởng kinh tế cho vùng.

Tuy nhiên, việc triển khai đền bù hiện nay còn chưa thoả đáng khiến người dân bức xúc, khiếu nại nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Để khắc phục được vấn đề trên, UBND huyện Phú Quốc và chủ đầu tư dự án tại Bãi Dài cần có câu trả thời thoả đáng hơn và đảm bảo được cuộc sống cho người dân sau khi họ đồng ý di dời nhường đất cho dự án phát triển.

 

Bình luận

9 kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc năm 2019 cho nhà đầu tư

Ngày đăng 16/01/2019

9 kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc năm 2019 cho nhà đầu tưNội dung bài viết9 kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc năm 2019 cho nhà đầu tưHãy tỉnh táo đối với những môi giới vô danhKhông mua đất theo tâm lý đám đôngCẩn thận với những công bố quy hoạchLựa chọn chủ đầu tư uy tínThận trọng so sánh những mảnh gần nhauKhông nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất Cân nhắc lượng vốn đầu tư đất nền Phú QuốcLựa chọn vị trí đầu tư đất nền Phú QuốcXác định chính xác “thời điểm vàng” để đầu tư Nếu quyết đinh “làm ăn” lớn tại đảo Phú Quốc trong…

Thông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc

Ngày đăng 16/01/2019

Thông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú QuốcNội dung bài viếtThông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú QuốcQuy hoạch đặc khu kinh tế Phú Quốc định hướng phát triển trong năm 2019Thị trường đặc khu kinh tế Phú Quốc cuối năm 2018Thị trường phát triển của đặc khu kinh tế Phú Quốc năm 2019 Việc phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc đang được gấp rút thực hiện. Dự đoán nếu tình hình kinh tế – xã hội Phú Quốc vẫn diễn ra tốt như hiện nay, tháng 5/2019, Quốc hội lại tiếp tục họp thì tương lai Phú Quốc chính thức là đặc khu không xa….

Thực hư tin tức sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế?

Ngày đăng 11/01/2019

Thực hư tin tức sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế?Nội dung bài viếtThực hư tin tức sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế? Có hay chăng “món hàng” quyền sử dụng đất tại Phú QuốcSang tên sổ đỏ khiến giá đất Phú Quốc tăng lên là điều chắc chắn Nhiều nhà đầu tư cảm thấy khá lo lắng trước thông tin sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ bị đánh thuế. Vậy thông tin này là như thế nào, hãy cùng VSR phân tích qua bài viết dưới đây.  Có hay chăng “món hàng” quyền sử dụng đất tại Phú Quốc Trong những năm vừa qua, hoạt…

Hiểu rõ về việc thu tiền sử dụng đất tại Phú Quốc

Ngày đăng 08/01/2019

Hiểu rõ về việc thu tiền sử dụng đất tại Phú QuốcNội dung bài viếtHiểu rõ về việc thu tiền sử dụng đất tại Phú QuốcTìm hiểu về việc nộp tiền sử dụng đất tại Phú QuốcCăn cứ để thu tiền sử dụng đất Phú Quốc thời điểm hiện tại Thu tiền sử dụng đất tại Phú Quốc là một trong những bước để nhà đầu tư có thể sở hữu đất đai tại Phú Quốc. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hiểu rõ loại đất nào thì phải nộp tiền sử dụng đất. Hãy cùng VSR tìm hiểu về quy định này qua bài viết sau. Tìm hiểu về việc nộp…

5 ưu điểm biến Phú Quốc là điểm đầu tư mới của Châu Á

Ngày đăng 03/01/2019

5 ưu điểm biến Phú Quốc là điểm đầu tư mới của Châu ÁNội dung bài viết5 ưu điểm biến Phú Quốc là điểm đầu tư mới của Châu ÁPhú Quốc có những bãi biển tuyệt vời xứng tầm thế giớiĐồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hộiTriển khai quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư trong và ngoài nướcTích cực xây dựng các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng chuẩn quốc tếSố lượng khách du lịch ghé thăm đảo tăng chóng mặt Trong vài năm qua, Phú Quốc là điểm dừng chân của rất nhiều chủ đầu tư lớn trong nước và quốc tế. 5 ưu điểm biến Phú…

Điểm mặt những lợi ích của đặc khu kinh tế đên bất động sản Phú Quốc

Ngày đăng 28/12/2018

Điểm mặt những lợi ích của đặc khu kinh tế đên bất động sản Phú QuốcNội dung bài viếtĐiểm mặt những lợi ích của đặc khu kinh tế đên bất động sản Phú QuốcMở rộng đối với chính sách về đất Tốc độ phát triển du lịch nhanh chóng Nhà đầu tư tích cực kinh doanh tại Phú Quốc Cơ hội kinh doanh lớn cho các nhà đầu tư Với định hướng quy hoạch Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu kinh tế tỏng năm 2020 đã góp phần tạo ra những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản tại đây. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhanh chóng thu hút…

Phân tích tình hình mua bán đất đường Bào Phú Quốc

Ngày đăng 27/12/2018

Phân tích tình hình mua bán đất đường Bào Phú QuốcNội dung bài viếtPhân tích tình hình mua bán đất đường Bào Phú QuốcThực trạng đầu tư và phát triển đất đai tại ấp Đường BàoGiá đất đường Bào Phú Quốc nửa đầu năm 2018Sau quy hoạch giá đất Đường Bào đã có những thay đổi ra sao? Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tình hình mua bán đất đường Bào Phú Quốc và luôn muốn tìm kiếm những thông tin mới nhất về vùng đất này. Để giúp nhà đầu tư tìm kiếm nguồn thông tin ngày một chất lượng hơn, VSR đã đưa ra bài phân tích sau. Thực trạng đầu tư và…

Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không?

Ngày đăng 27/12/2018

Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không?Nội dung bài viếtCó nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không?Tác động của quy hoạch đến giá đất đường Lý Thường Kiệt Giá đất đường Lý Thường Kiệt mới nhất Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không? Có nên mua đất đường Lý Thường Kiệt Phú Quốc hay không? chính là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi quyết định kinh doanh tại hoàn đảo Ngọc. Với những lợi thế mà khu vực này đang sở hữu, các chuyên gia khuyên rằng nhà đầu tư nên mua đất ở khu vực này. Tác động của…

Đầu tư kinh doanh shophouse Phú Quốc có gì mới?

Ngày đăng 27/12/2018

Đầu tư kinh doanh shophouse Phú Quốc có gì mới?Nội dung bài viếtĐầu tư kinh doanh shophouse Phú Quốc có gì mới?Shophouse Phú Quốc – Định hướng kinh doanh ưu việtXu hướng đầu tư thông minh tại shophouse Phú Quốc Khi quyết định kinh doanh tại hòn đảo Ngọc, nhiều nhà đầu tư thường có chung thắc mắc là loại hình shophouse Phú Quốc có khởi sắc trong thời gian gần đây không? Với những lợi thế ưu việt, các căn shophouse tại dự án Kem Beach Resort Phú Quốc đang được nhiều nhà đầu tư tích cực “săn đón”. Shophouse Phú Quốc – Định hướng kinh doanh ưu việt Theo nhận định từ phía các…

  •  tư vấn bất động sản phú quốc