đất nền phú quốc

Đặc khu kinh tế là gì? Điểm mặt 3 đặc khu kinh tế đầu tiên ở Việt Nam

Ngày đăng 04/05/2017

Với cơ chế, chính sách ưu đãi thông thoáng, nhiều quốc gia hiện nay đang phát triển mô hình “đặc khu kinh tế”, “đặc khu hành chính”, “thành phố công nghệ cao”,…nhằm hỗ trợ, tạo động lực cho nền kinh tế phát triển.

Tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và đầu tư  đang xây dựng Luật đặc khu tại 3 thành phố du lịch Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) tạo nên bước đột phá về thể chế hành chính – kinh tết trên cả nước. Vậy đặc khu kinh tế là gì? Các chính sách ưu đãi mà nhà nước dành cho đặc khu kinh tế tại Việt Nam là gì? Phú Quốc có gì trở thành đặc khu kinh tế từ giờ tới năm 2017? Bài viết phân tích chuyên sâu thị trường của Kênh thông tin BĐS xin đưa ra câu trả lời cho quý vị.

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế còn gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, hay đơn giản chỉ là khu kinh tế, khu tự do, là tên gọi chung cho các khu kinh tế – thương mại được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Trong đó tên gọi phổ biến nhất là khu kinh tế tự do.

Một số đặc khu kinh tế có thể không mang tên gọi chính thức như một trong các tên gọi trên, nhưng vẫn có quy chế hoạt động như một khu kinh tế tự do.

Trong một khu kinh tế tự do có thể gồm nhiều khu chức năng như: Khu vực phi thuế quan (khu vực bảo thuế), khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất,  các tiểu khu du lịch – nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, dịch vụ…

> Xem thêm: Condotel là gì? Tìm hiểu kênh đầu tư Condotel Việt Nam.

khu kinh te thuong hai

khu kinh te thuong hai 2

Đặc khu kinh tế Thượng Hải, Trung Quốc

Mỗi đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt lựa chọn phát triển thế mạnh riêng có thông qua các biện pháp khuyến khích gồm:

 • Được tạo môi trường kinh doanh thuận lợi: miễn giảm thuế, ít quy chế nhất có thể, chính sách linh hoạt cho người lao động…
 • Có cơ sở hạ tầng phát triển, điều kiện sống thuận lợi: dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, khu vui chơi – giải trí tiêu chuẩn quốc tế..
 • Vị trí địa lý chiến lược, thường là gắn với cảng biển, cảng hàng không quốc tế, các thị trường tiêu dùng lớn nói chung
 • Các hỗ trợ và ưu đãi khác.

Mục tiêu khi thành lập đặc khu kinh tế là kích thích phát triển kinh tế, khai thác các tiềm năng, lợi thế tự nhiên và nguồn lực của đất nước, tăng khả năng cạnh tranh quốc tế mạnh mẽ.

Ở Việt Nam hiện có những đặc khu kinh tế nào?

Trong phiên họp thường kỳ T11/2016, Chính phủ đưa ra quyết định phát triển 3 đặc khu kinh tế trên cả nước, lần lượt là Đặc khu Vân Đồn – tỉnh Quảng Ninh; Đặc khu Bắc Vân Phong – tỉnh Khánh Hòa và cuối cùng là Đặc khu Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang.

dac khu kinh te bac van phong

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, tỉnh Quảng Ninh.

Các chính sách khuyến khích đặc biệt được phát triển tùy với thế mạnh của từng khu vực, hướng tới khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và tăng cường nguồn lực cho các vùng, đem lại hiệu ứng lan tỏa toàn quốc.

Do dấu hiệu phát triển chậm lại của nền kinh tế, làm giảm năng lực cạnh tranh,  Bộ kế hoạch và đầu tư dự thảo xây dựng Luật đặc khu nhận định:

.Việc khai thác các tiềm năng, lợi thế tự nhiên và nguồn lực của đất nước đã dần tới hạn. Môi trường đầu tư của Việt Nam cũng đang mất dần tính hấp dẫn do bị cạnh tranh quốc tế mạnh mẽ. Để nâng cao sức cạnh tranh, thu hút đầu tư vào Việt Nam cần có chính sách, cơ chế mới.

Có thể thấy so với các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam đang cần nhân rộng mô hình quản lý phù hợp hơn, có hiệu quả và tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo động lực tăng trưởng nền kinh tế.

Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội phát triển đặc khu kinh tế đặc biệt sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động, gia tăng thu nhập bình quân đầu người, hình thành môi trường sống văn minh, hiện đại tại 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

phu quoc tren cao

Đề án đặc khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo tính toán của Bộ này, tới năm 2030, các đặc khu được phân bố mức lương và công việc cho người lao động như sau:

 • Đặc khu kinh tế Vân Đồn: Mức lương bình quân là 9.500 USD/năm,  tạo thêm việc làm mới cho khoảng 132.000 người lao động
 • Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong: Mức lương bình quân là 9.000 USD/năm,  tạo thêm việc làm mới cho khoảng 65.000 người lao động
 • Đặc khu kinh tế Phú Quốc: Tạo thêm việc làm mới cho khoảng 57.600 người lao động.

Kết quả đánh giá tổng hợp của Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cho thấy qua giai đoạn 2020, nguồn thu ngân sách, tăng trưởng GDP, thu nhập bình quân đầu người của các địa phương có 3 đặc khu kinh tế này đóng góp cho Nhà nước ước tính:

dac khu kinh te van don - quang ninh

Đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

 1. Đặc khu kinh tế Vân Đồn thu về cho Nhà nước khoảng 1,9 tỷ USD từ thuế và phí và 2,1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất, các doanh nghiệp tạo giá trị gia tăng khoảng 9,7 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2030. Từ đó, nâng mức đóng góp GRDP của Vân Đồn vào GRDP của tỉnh Quảng Ninh lên 5,2% vào năm 2020 và 7,7% vào năm 2030, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 5.000 USD vào năm 2020 và 12.500 USD vào năm 2030.
 2. Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thu về cho Nhà nước khoảng 1,2 tỷ USD từ thuế và phí và 01 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất, các doanh nghiệp tạo giá trị gia tăng khoảng 10 tỷ USD trong giai đoạn 2017 – 2030. Từ đó, nâng mức đóng góp GRDP của Bắc Vân Phong vào GRDP của tỉnh Khánh Hòa lên 3% vào năm 2020 và 6% vào năm 2030, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên khoảng 4.000 USD vào năm 2020 và 9.500 USD vào năm 2030.
 3. Đặc khu kinh tế Phú Quốc thu về cho Nhà nước khoảng 3,3 tỷ USD từ thuế và phí và các nguồn thu từ đất, các doanh nghiệp tạo giá trị gia tăng khoảng 19 tỷ USD trong giai đoạn 2017 – 2030, nâng mức đóng góp GRDP của Phú Quốc vào GRDP của tỉnh Kiên Giang lên 22% vào năm 2020 và 27% vào năm 2030. Từ đó nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên khoảng 5.300 USD vào năm 2020 và 13.000 USD vào năm 2030.

Số liệu của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng tính toán ước tính đạt 48,6 triệu đồng, tương đương 2.215 USD bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2030. Việc nâng thu nhập lên tới 9.000 – 13.000  USD cho người dân khu vực tại 3 đặc khu kinh tế sẽ là động lực lớn cho việc phát triển đất nước nói chung.

Phú Quốc có gì để phát triển đặc khu kinh tế?

Được đánh giá là 1 trong 3 đặc khu kinh tế trên cả nước, tăng trưởng kinh tế của Phú Quốc đạt tốc độ cao, liên tục trong 10 năm qua với mức bình quân 25%/năm. Năm 2013, khách du lịch đến Phú Quốc đạt trên 430 nghìn lượt người, tăng 32% so với năm 2012. Tổng thu ngân sách tới gần 1.000 tỷ đồng và năm nay ước tính được khoảng 1.100 tỷ đồng.

Lượt khách du lịch tới Phú Quốc 2010-2016, BC thị trường của Địa ốc 19.

Theo tính toán, từ năm 2015, nguồn thu hằng năm sẽ tăng nhanh (khoảng 20 -30%) vì các cơ sở, dịch vụ đang phát triển rất mạnh. Thu nhập bình quân đạt 71 triệu đồng/người/năm.

Kể từ dự thảo Luật đặc khu, đến nay Phú Quốc đã thu hút được 200 dự án đầu tư, trong đó có 112 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích 4.850 ha, tổng vốn đầu tư hơn 135.000 tỷ đồng,. Có18 dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động với tổng vốn 6.849 tỷ đồng.

Hạ tầng kỹ thuật phát triển nhanh, đắc khu kinh tế Phú Quốc đã có điện lưới quốc gia. Phú Quốc có 4 hồ nước ngọt lớn và mới sử dụng hồ Dương Đông (chỉ mới bắt đầu khai thác, xử lý 5.000 m3/ngày đêm). Còn Hồ Cửa Cạn, Suối Cái lớn nhất thì vẫn chưa khai thác hết.

Đặc biệt, nguồn nước ngọt Phú Quốc rất dồi dào và  luôn cao hơn mực nước biển nên không có nguy cơ nhiễm mặn.

Đề án đặc khu kinh tế Phú Quốc đến năm 2020

Savills vừa công bố báo cáo thị trường đầu tư của đặc khu kinh tế Phú Quốc. Bản báo cáo đánh giá Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, sở hữu nhiều bờ biển tuyệt đẹp và hệ sinh thái hoang sơ chưa được khai phá hết. Từ đây chỉ 1 đến 2 giờ bay từ các thị trường du lịch trọng điểm trong khu vực Đông Nam Á.

dac-khu-kinh-te-phu-quoc-vao-nam-2020

Đường bay từ Phú Quốc kết nối với một số thành phố lớn

Theo quy hoạch tổng thể tới năm 2030 sửa đổi, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái, 2 khu du lịch phức hợp và 5 sân gold. Dự kiến chính thức trở thành đặc khu kinh tế vào năm 2020. Khi đó, diện tích dành cho các Khu phức hợp và du lịch sẽ chiếm lần lượt 14% và 6% tổng diễn tích của Phú Quốc, riêng phần diện tích lớn nhất dành cho lâm nghiệp với tỷ lệ 51%.

dac-khu-kinh-te-phu-quoc-vao-nam-2020-2

Quy hoạch tổng thể Phú Quốc đến năm 2030

Hiện tại, Phú Quốc đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay quốc tế Phú Quốc, cảng hành khách quốc tế An Thới và trục đường xuyên đảo Bắc – Nam đã được cải tạo và nâng cấp. Cáp điện ngầm Hà Tiên – Phú Quốc đã hoàn thành từ năm 2014. Các dự án quy mô lớn đang được xây dựng ở giai đoạn đầu, bao gồm các cảng biển quốc tế ở Dương Đông, cáp treo giữa đảo Hòn Thơm – An Thới và cảng biển nước sâu.

dac-khu-kinh-te-phu-quoc-vao-nam-2020-3

Một số khách sạn lớn tại Phú Quốc

Theo quan sát của Savills, đặc khu kinh tế Phú Quốc được thúc đẩy mạnh mẽ kể từ khi sân bay quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động từ năm 2012 và chính sách miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài. Trong 3 năm qua, doanh thu du lịch huyện đảo Phú Quốc tăng trưởng 38% hàng năm, trong khi tổng lượng khách tăng 61% hàng năm.

Các chủ đầu tư lớn góp phần hỗ trợ đề án xây dựng đặc khu kinh tế Phú Quốc có thể kể đến như Tập đoàn Vingroup,  Tập đoàn Sungroup, 99 Mountains, BIM Group… Nhiều dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp có bãi biển trải dài, tầm nhìn biển đẹp như: Vinpearl Phú Quốc, Premier Residence Phú Quốc Emerald Bay, Grand World, Sunset Sanato…

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Bình luận

Thị trường bất động sản Phú Quốc – Một Góc Nhìn

Ngày đăng 08/07/2017

Phú Quốc đang là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được đẩy mạnh đầu tư. Không ít các khách sạn sang trọng bậc nhất tiêu chuẩn 5 sao có quy mô quốc tế mọc lên hàng loạt phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và khai thác ngành du lịch dịch vụ tối đa hiện nay. Chính phủ đã tạo mọi điều kiện và chính sách tốt cho các chủ đầu tư lớn, tập đoàn lớn tham gia vào thị trường bất động sản vô cùng sôi động này. Toàn cảnh thị trường Phú Quốc – đặc khu kinh tế của tương lai Phú Quốc là điểm đến du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất…

So sánh 3 thị trường BĐS nghỉ dưỡng: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng

Ngày đăng 18/04/2017

Năm 2017, BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là kênh đầu tư có sức hút lớn. Trong đó, nhà phố, biệt thự biển và đất nền ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh, thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.  Bên cạnh những tín hiệu tích cực về du lịch, sự phát triển ồ ạt này cũng đặt ra những vấn đề mới cho thị trường. Kênh thông tin BĐS Phú Quốc ghi nhận ý kiến các chuyên gia nhận định về phân khúc BĐS này trong thời gian tới. Tình hình thị trường BĐS nghỉ dưỡng Nội dung bài viếtTình hình thị trường BĐS nghỉ dưỡng Thị trường mới nổi Phú Quốc “sốt” không kém…

 • tư vấn bất động sản phú quốc